1. thai
  2. english
  3. Facebook


กดไลค์หัวใจ 14 บัณฑิตพิเศษ มธ. แม้กายพิการ แต่คว้าปริญญาสำเร็จ

กดไลค์หัวใจ 14 บัณฑิตพิเศษ มธ. แม้กายพิการ แต่คว้าปริญญาสำเร็จ

ผลผลิตสะท้อนศักยภาพ “ดินแดนแห่งเสรีภาพ”และ “ความเท่าเทียม” 14 บัณฑิตพิเศษธรรมศาสตร์ แม้ร่างกายบกพร่อง แต่คว้าปริญญาสำเร็จ สานฝันทำงานที่รัก สร้างประโยชน์ให้สังคม 

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดเผยพิธีพระราชทานปริญญาบัตรปีนี้ ว่า มีบัณฑิตพิเศษ 14 คน จากหลากหลายสาขาทั้งสังคมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ สะท้อนอุดมการณ์มหาวิทยาลัยเพื่อประชาชน มอบโอกาสทางการศึกษาให้ทุกคนอย่างเท่าเทียม ความเสมอภาค และโอกาสทางการศึกษาเป็นสิทธิที่คนทุกคนพึงได้สอดคล้องกับปณิธานของ “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์”

บัณฑิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, รับปริญญามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, บัณฑิตพิการ

ที่ยึดมั่นในการเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อประชาชน ที่เปิดโอกาสให้ผู้พิการได้รับการศึกษาเรียนรู้อย่างเท่าเทียม โดยที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีนโยบายเปิดรับนักศึกษาพิการมา 12 ปีแล้ว สามารถผลิตบัณฑิตคุณภาพออกสู่ตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงพัฒนาและต่อยอดจากสิ่งที่ได้เรียนรู้ของกลุ่มคนที่มีความพิเศษเหล่านี้ได้ โดยทุกคนจะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในวันที่ 16 – 17 พฤศจิกายน ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

สำหรับในปีนี้ มีบัณฑิตสำเร็จการศึกษา จำนวนทั้งสิ้น 14 ท่าน ได้แก่

นางสาวภัทราวรรณ พานิชชา (ชมพู่) บัณฑิตจากคณะสังคมสงเคราะห์

โดยนางสาวภัทราวรรณ พานิชชา (ชมพู่) บัณฑิตสาวจากคณะสังคมสงเคราะห์ ดีกรีดาวคณะสังคมสงเคราะห์ และผู้ชนะเลิศจากเวทีประกวด Miss Wheelchair Thailand ประจำปี 2012 เล่าว่า

บัณฑิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, รับปริญญามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, บัณฑิตพิการ

ชมพู่ ภัทราวรรณ พานิชชา

แม้เธอสูญเสียขาจากอุบัติเหตุเมื่ออายุ 17 ปี แม้มันจะเป็นฝันร้าย แต่มันก็ไม่ใช่ฝันร้ายที่ยาวนานเพราะเธอได้เปลี่ยนแนวคิดยอมรับและมองว่านั่นไม่ใช่อุปสรรคต่อการใช้ชีวิต จึงทำให้เธอกลับมองว่าส่วนอื่นๆ ของร่างกายเธอยังใช้งานได้ตามปกติเหมือนคนอื่น ดังนั้น ในช่วงก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัย เธอจึงค้นหาข้อมูลสาขาวิชาและสถาบันการศึกษาที่เหมาะสม คือ คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยให้เหตุผลว่า หากจบไปแล้วจะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปช่วยเหลือผู้อื่นที่ลำบากกว่าได้ นอกจากนี้ เธอยังมีความตั้งใจที่จะเป็นนักสังคมสงเคราะห์ที่อยู่ในโรงพยาบาลอีกด้วย เพราะอยากช่วยทีมแพทย์ รักษาและฟื้นฟูจิตใจของผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ชมพู่ได้ก้าวเข้าใกล้ความฝันอีกหนึ่งขั้นแล้ว

จากการทำหน้าที่เป็นพิธีกรร่วมในรายการ “7 สี ช่วยชาวบ้าน” ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 รายการที่สะท้อนสังคมในแง่มุมต่างๆ พร้อมเป็นสื่อกลางประสานความช่วยกับเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งตลอดเวลากว่า 1 เดือนที่ได้ทำตรงนี้ เธอบอกว่ารู้สึกมีความสุข และมีความตั้งใจจะทำเพื่อสังคมแบบนี้ต่อไป

ขณะที่ นางสาวกมลวรรณ กระถินทอง (ปุ๊กปิ๊ก) บัณฑิตจากคณะพาณิชศาสตร์และการบัญชี อีก 1 บัณฑิตที่บกพร่องทางร่างกาย ที่ได้รับปริญญาบัตรสำเร็จการศึกษาในครั้งนี้ได้เปิดเผยความรู้สึกว่า

บัณฑิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, รับปริญญามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, บัณฑิตพิการ

ปุ๊กปิ๊ก กมลวรรณ กระถินทอง

แม้จะสูญเสียขาจากอุบัติเหตุเช่นกัน แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเรียนที่มหาวิทยาลัย เธอสามารถใช้ชีวิตและเดินทางไปเรียนได้ตามปกติ ด้วยการนั่งรถวีลแชร์ไฟฟ้าจากหอพักไปยังอาคารเรียนต่างๆ

ซึ่งในตอนนี้ ปุ๊กปิ๊ก ได้งานทำในตำแหน่งผู้ดูแลและจัดทำบัญชี ที่บริษัท อโกดา ประเทศไทย จำกัด มาเป็นเวลากว่า 6 เดือนแล้ว โดยเธอเล่าว่า เริ่มทำงานนี้มาตั้งแต่เรียนจบ และรู้สึกโชคดีที่ได้ทำงานตรงกับสาขาวิชาที่ได้เรียนมา เรียกได้ว่าคุ้มค่า

ด้านนายอรรถพล พวงขาว (เอ) บัณฑิตจากคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน อีกหนึ่งบัณทิตที่พิการแต่สำเร็จการศึกษา เผยต่อว่า แม้ร่างกายจะประสบปัญหาในเรื่องของการเคลื่อนไหว แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการทำงาน ที่ตอนนี้มุ่งมั่นกับการรับทำงานแบบ Freelance ในสาขาวิชาที่ตนชื่นชอบอย่างงาน Production House

บัณฑิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, รับปริญญามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, บัณฑิตพิการ

เอ อรรถพล พวงขาว

โดยทำงานตรงนี้มากว่า 2 ปีแล้ว ตั้งแต่ก่อนเรียนจบ ได้ลองจับงานในหลายๆ รูปแบบ ทั้งผู้ช่วยผู้กำกับบ้าง ตัดต่อบ้าง ซึ่งค่อนข้างตรงกับสาขาวิชาที่เรียนมาคือ วิทยุและโทรทัศน์ และรู้สึกรักในสายงานนี้มาก

ส่วน นายวุฒิพงษ์ อธิมติชัยกุล (นก) บัณฑิตจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ถึงแม้จะประสบปัญหาการได้ยินไม่ชัดเจน ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ แต่พอมีเครื่องช่วยฟัง ทำให้สะดวกขึ้นและไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน

บัณฑิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, รับปริญญามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, บัณฑิตพิการ

นก วุฒิพงษ์ อธิมติชัยกุล

ตอนนี้ทำงานในตำแหน่งผู้วางระบบคอมพิวเตอร์  หรือ IT Support มากว่า 1 เดือนแล้วที่ บริษัท วรลักษณ์ พร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด ซึ่งส่วนตัวชอบงานในสายนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และรู้สึกเป็นตัวเองดี

ทั้งนี้นอกจากบัณฑิตใหม่ร่างกายพิการ แต่หัวใจไม่พิการทั้ง 4 คนแล้ว ยังมีบัณทิตใหม่ที่ร่างกายไม่พร้อม แต่ต่อสู้จนสำเร็จการศึกษาอีกจำนวนมาก อาทิ  นางสาวธนธรณ์วันพิมาย (นิด) บัณฑิตจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, นายเอกภาพ ลำดวน (เอก) บัณฑิตจากคณะนิติศาสตร์ ฝ่ายกฎหมาย, นางสาวปนัดดา ศรประสิทธิ์ (เอ) บัณฑิตจากคณะสังคมสงเคราะห์,

นายไชยพจน์ จันทร์แสน (เจ้ย) บัณฑิตจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, นายวุฒิพงษ์ อธิมติชัยกุล (นก) บัณฑิตจากคณะวิศวกรรมศาสตร์, นายศิรวิชญ์ ฤกษ์งาม (ลูกโซ่) บัณฑิตจากคณะเศรษฐศาสตร์, นายบุญรอด อารีย์วงษ์ (รอด) บัณฑิตจากคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน,

นางสาวธัญรัชต์ อธิจารุเดช (ลัคกี้) บัณฑิตจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, นายสุนทร สุขชา บัณฑิตจากคณะนิติศาสตร์, นางสาวชนม์นิกานต์ ปันวารี บัณฑิตจากคณะสังคมสงเคราะห์ และนางสาวดุจเดือน จันดาวรรณ บัณฑิตจากคณะสังคมสงเคราะห์

บัณฑิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, รับปริญญามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, บัณฑิตพิการ

 

 

ความสำเร็จของบัณฑิตทุกคนพิสูจน์ว่า ความบกพร่องทางร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นความบกพร่องทางการมองเห็น การได้ยิน การเคลื่อนไหว หรือการรับรู้ต่างๆ ซึ่งใครหลายคนอาจอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ยากลำบากและเป็นอุปสรรคในดำเนินชีวิต ทั้งด้านการเรียน และการทำงาน หาใช่อุปสรรคที่จะขัดขว้างการเรียนรู้สิ่งต่างๆ

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะสถาบันการศึกษาเพื่อประชาชน มีนโยบายเปิดกว้างแก่เยาวชนผู้พิการให้ได้รับการศึกษาเรียนรู้เพื่อปรับทัศนคติของสังคมที่มีต่อคนพิการ พร้อมสร้างสำนึกจิตอาสาให้แก่เยาวชนและนักศึกษา พัฒนาความรู้ด้านการช่วยเหลือคนพิการ

ตลอดจนช่วยพัฒนาศักยภาพของคนพิการให้ทัดเทียมกับคนทั่วไปในสังคม ผ่านอุปกรณ์การเรียนการสอน และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อให้นักศึกษาสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ อาทิ หนังสืออักษรเบรลล์ เครื่องช่วยฟัง รถไฟฟ้ารับส่งนักศึกษา ลิฟต์ ทางลาด ตลอดจนศูนย์บริการนักศึกษาพิการซึ่งทำหน้าที่เสมือนพี่เลี้ยงนักศึกษา คอยจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวก ให้คำปรึกษาและจัดหางานให้เมื่อจบการศึกษา เป็นต้น

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มุ่งมั่นสู่การเป็นสถาบันการศึกษาเพื่อสังคมไทย ปลูกฝังจิตวิญญาณธรรมศาสตร์ต่อบุคลากรและนักศึกษา ด้วยการยึดมั่นในความเป็นธรรม การมีจิตสาธารณะ และการมีความรับผิดชอบต่อสังคม ควบคู่ไปกับการสร้างบัณฑิตยุคใหม่ให้มีคุณสมบัติผู้นำแห่งศตวรรษที่ 21

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com